Sunday, 14/08/2022 - 20:39|

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thực hiện Công điện số 12/CĐ-PCTT hồi 15 giờ 00 phút ngày 25/10/2021 của Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, mưa lớn diện rộng, Phòng GDĐT Tuy Phước đã có Công văn số 642/PGDĐT ngày 25/10/2021 hướng dẫn các CSGD trực thuộc thực hiện các công việc sau:

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: NCHMFNhãn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Hồi 13 giờ ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Tây Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 110,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa khoảng 160km, cách bờ biển Ninh Thuận khoảng 140km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 9,0 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, gây mưa lớn trên diện rộng, Phòng GDĐT yêu cầu các CSGD trực thuộc triển khai ngay các công việc sau:

1. Rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, bảo quản tốt hồ sơ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người. Trong đó, chú ý tại các khu vực thường xuyên xảy ra  ngập lụt thì không bố trí tủ lưu trữ hồ sơ, các phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện, các trang thiết bị đắt tiền tại tầng 1 (tầng trệt); đối với các cơ sở giáo dục chưa có nhà cao tầng cần tạm thời di dời các trang thiết bị đến nơi an toàn hoặc bố trí các trang thiết bị lên giá, kệ để bảo đảm an toàn phòng trường hợp thiên tai bất thường; nếu các phòng chức năng  có hiện tượng dột, tạt nước khi mưa lớn kéo dài, các đơn vị phải mua bạt phủ lên máy tính, thiết bị, hồ sơ.

2. Triển khai việc thực hiện ngay phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống lụt bão ở cơ sở, chú trọng việc gia cố công trình, đặc biệt là chằng chống tường bao, mái, cửa ra vào, cửa sổ các phòng học, tránh bị tốc mái, tung cửa khi bão đổ bộ.

3. Nghiêm túc thực hiện chế độ trực tại đơn vị 24/24 giờ để phòng, chống lụt bão và chế độ thông tin báo cáo về công tác phòng, chống lụt bão của đơn vị cho Phòng GDĐT và chính quyền địa phương nơi trường đóng. Nhất thiết phải có một lãnh đạo có mặt cùng với cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị. Đảm bảo nghiêm túc các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 trong nhà trường.

4. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh, huyện và địa phương, mở cửa phòng học để nhân dân tạm trú theo yêu cầu của chính  quyền địa phương (nếu có nhu cầu).

5. Các thành viên trong Ban Chỉ huy PCLB phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, tránh bão lụt ở địa bàn được phân công, báo cáo tình hình trước và sau bão cho Thường trực Ban Chỉ huy PCLB của ngành.

Năm 2022 : 8.511